English

Vệ sinh và Người Dân tộc Thiểu số

14/04/2014

Đối với người dân tộc thiểu số nơi đây thì câu hỏi này không phải là hiếm gặp. Có lẽ vì quá bận rộn với việc xuống ruộng, lên nương hay trong hoàn cảnh cơm chưa đủ nó áo chưa đủ mặc thì họ chưa bao giờ nghĩ đến “vệ sinh”.

decen.com.vn

Những lớp truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh (gọi tắt là PHAST) đã đi đến các bản làng ở 5 xã dự án bao gồm Khánh Xuân, Phan Thanh, Kim Cúc, Triệu Nguyên, Kéo Yên của huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình và Hà Quảng. Họ bắt đầu làm quen với những khái niệm rất xa lạ như vệ sinh cá nhân hay bảo vệ môi trường. Sau đó, chính họ đã nhận thức ra tác hại của việc mất vệ sinh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Việc đi vệ sinh bừa bãi và không sử dụng nhà tiêu là bài học đáng nhớ nhất đối với học viên nơi đây. Kết thúc những khóa tập huấn, các nhóm học viên ở các xóm đã tự nguyện xây dựng câu lạc bộ vệ sinh nhằm giúp các thành viên duy trì thói quen vệ sinh. Tham gia câu lạc bộ sau 1 thời gian, chị Hạnh ở xóm Nà Đường có nói: “ở xóm Nà Đường của chị, có mấy chị đi sinh hoạt câu lạc bộ không gội đầu, các chị em khác đưa ra ý kiến. chị kia cũng thấy xấu hổi nên dần dần thay đổi. Bây giờ đã sạch sẽ rồi”.

decen.com.vn

Trong 5 xã dự án đã có 42 CLB vệ sinh được thành lập. Các nhóm tự xây dựng tiêu chí vệ sinh. Nhóm Vệ sinh ở xã Kim Cúc có tới 8 tiêu chí sạch như Sạch nhà, Sạch bếp, Sạch nơi chứa nước, Sạch chuồng trại, Sạch ngõ. Hoặc nhóm Triệu Nguyên chỉ có 3 tiêu chí như: Sạch bếp, Sạch nhà, Sạch ngõ. Sau một thời gian hoạt động, các nhóm VS đã phấn đấu đảm bảo 100% tiêu chí nhà sạch, Tuy nhiên, tiêu chí về chuồng trại sạch còn rất ít thành viên đạt được. Các CLB ở xóm Kéo Yên thực hiện xuất sắc các tiêu chí nhưng riêng tiêu chí chuồng trại sạch chỉ có khoảng 30% các thành viên đạt được vì tiêu chí này đòi hỏi đầu tư chuồng trại để di dời ra khỏi gầm sàn.

decen.com.vn

Nhằm duy trì thói quen sinh hoạt vệ sinh của các CLB, dự án phát động cuộc thi vệ sinh giữa các thành viên, giữa các câu lạc bộ trong một xã. Trong năm 2013, đã có 84 con lợn và 120 con gà được trao thưởng cho các thành viên thực hiện vệ sinh xuất sắc. 15 triệu đồng đã được trao cho các nhóm vệ sinh xuất sắc thực hiện các tiêu chí vệ sinh.

decen.com.vn

Cuộc vận động vệ sinh vẫn tiếp tục được duy trì hăng hái. “Có bác Đặng Mùi Pu đã già rồi nhưng bác vẫn đi mua chổi lau nhà và lần 1 bình bầu nhà bác chưa sạch bác không đạt giải, đến lần 2 thì nhà bác đã được các hội viên khác chọn. Bác đã dạy cho con cháu vệ sinh hơn để tiếp tục sạch” – chị Phẩy ở xã Kim Cúc đã kể về sự hăng hái của các thanh viên trong chi hội Ngàm Lùng của chị.