English

Thăm quan Học tập tại Hà Tĩnh

31/07/2014

Ngày 12-17/7 năm 2014, dự án IVEN tổ chức chuyến tham quan ban Giám sát cộng đồng tại tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Đàm Ngọc Thọ - Phó chủ tịch HĐND huyện Bảo Lạc làm trưởng đoàn. Đoàn tham quan gồm có 18 thành viên là đại diện HĐND, MTQ, Phòng dân tộc huyện Bảo Lạc và đại diện HĐND, UBND, MTTQ 3 xã dự án IVEN: Khánh Xuân, Hưng Đạo, Hưng Thịnh và 5 người đại diện của 3 xã dự án tham gia mô hình Diễn đàn dân tộc thiểu số.

Được biết Hà Tĩnh là một trong những tỉnh đi đầu trong thực hiện nông thôn mới, trong đó giám sát cộng đồng là một hoạt động điển hình, thường trực HĐND huyện Bảo Lạc đã quyết định chọn Hà Tĩnh là điểm đến tham quan. Chuyến tham quan nhằm mục đích giúp các cán bộ chính quyền địa phương (huyện Bảo Lạc) nắm được cách thức hoạt động và quy chế thực hiện ban giám sát cộng đồng để áp dụng trong việc kiện toàn và thực hiện ban giám sát cộng đồng tại địa phương, hỗ trợ hiệu quả cho việc thực hiện mô hình “Diễn đàn dân tộc thiểu số”.

decen.com.vn
Đoàn làm việc tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh

Quá trình làm việc, đoàn đã đến tham quan và học tập tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh và xã Hương Trà, huyện Hương Khê. Tại đây đoàn được nghe các cán bộ xã chia sẻ về tình hình thực hiện nông thôn mới và đặc biệt là công tác giám sát cộng đồng. Cán bộ xã Tân Kỳ và Hương Trà đã chia sẻ về cách thức thực hiện giám sát cộng đồng và những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện. Đoàn tham quan cũng đã thảo luận sôi nổi và đặt ra nhiều câu hỏi để làm rõ những thắc mắc cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm để áp dụng trong thực tế của địa phương mình. Trong số các nội dung trao đổi, nội dung ấn tượng nhất là cách thức tuyên truyền vận động để người dân hiểu rõ về giám sát cộng đồng và thực hiện hiệu quả.  

Bên cạnh đó, đoàn cũng được đến thăm Khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê. Đây là một trong những điểm sáng của Nông thôn Hà Tĩnh. Khu dân cư khang trang và sạch sẽ với cảnh quan đặc trưng của miền quê Việt Nam. Con người nơi đây nề nếp và quy củ với những quy định chung chặt chẽ mọi người đều tuân theo. Đây thực sự là điều đáng học hỏi và phần nào áp dụng để nâng cao đời sống cũng như nhận thức của người dân tại địa phương.

decen.com.vn
Trao đổi trong nhà văn hóa thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Chuyến tham quan đã thành công tốt đẹp với nhiều bài học quý giá. Sau chuyến tham quan, một hội thảo sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7 để thảo luận về các vấn đề đã học hỏi được và chọn lọc áp dụng trong việc kiện toàn và thực hiện giám sát cộng đồng tại địa phương.