English

Hội Đồng Quản Lý DECEN đi Giám sát Bể chứa nước mưa

14/08/2014

“3 năm hoạt động của dự án không phải là dài nhưng đã thay đổi được diện mạo của cả một cộng đồng” Ông Hà Việt Ái – Chủ tịch Hồi Đồng Quản Lý đã nhận định khi đến thăm bể chứa nước mưa tại xóm Cà Lò. 

Xóm Cà Lò nằm sâu trong thung lũng núi đá cách trung tâm xã hơn 30Km. Nhưng để đi vào được đến xóm cũng phải mất nửa ngày. Mặc dù, có con đường mòn rộng khoảng 3m đủ để xe ô tô nhỏ vào đến đầu xóm nhưng chắc từ khi con đường này được mở ra, không có một chiếc xe nào đi lại nơi đây vì thế cỏ mọc rậm rạp cao hơn đầu người. Bánh xe lăn đến đâu là quật ngã từng đám cây xanh, cây gai đến đó. Nói đến Cà Lò ai cũng phải sợ vì đường xá xa xôi,nguy hiểm, chỉ có đá và đá.  Không nước, không điện, không đất, chỉ có lác đác vài cây ngô mọc thưa thớt trong những khe đá và những quả bí đỏ lăn lốc trên những vách núi đá. Thiên nhiên dường như quá khắc nghiệt với con người nơi đây.

decen.com.vn

Từ bao đời nay, để sống được bà con đã phải dùng nước trong những vúng nước mưa đọng lại trong khe núi để ăn để uống. 
decen.com.vn

Còn đến mùa khô, người lớn phải đi mất 2 tiếng và trẻ con thì đi mất 3 tiếng đến khe nước nhỏ bên lề đường nhưng nước chảy cũng phải mất đến 1 tiếng sau mới đủ vài 3-4 gáo nước đầy xô. Nước ở đây không đủ thì bà con lại tìm những khe núi đá có nước chảy từng giọt tí tách, luồn tay qua khe và chờ nước đầy từng gáo. Cuộc sống bà con trở nên cùng cực hơn khi không có đủ nước uống nhưng vẫn phải lấy nước cho lợn và trâu bò. 
decen.com.vn

Trước những khó khăn đó, Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng Cao Bằng đã hỗ trợ bà con xay đá và xi măng để xây bể chứa nước mưa. Nước mưa được hứng từ mái nhà và chảy xuống bể, bà con có thể dùng dần trong 4 tháng thiếu nước.
decen.com.vn

Chị Chảo Mùi Mảo kể rằng: “chị và chồng chị phải đi vận chuyện xi măng từ xã vào đây xa và mệt lắm. Nhưng đã có người vào đây giúp mình xây bể nước, mình góp công đi vận chuyển, xay đá và giúp thợ xây thì có là gì. Cứ nghĩ đến có nước ngay cạnh nhà là hạnh phúc lắm rồi. Nhà chị có con 4 tháng nên cần nhiều nước. Thằng con lớn của chị học đến lớp 5 đã phải nghỉ học vì đi học xa và ở nhà không có ai trông em để chị đi lấy nước”
decen.com.vn

Gia đình chị Mảo cũng như bao gia đình khác mong có nước từng ngày. Nhà nào cũng không khí xây bể để  kịp cho mùa mưa này hứng nước. Đến tháng 11,12 là bắt đầu nghèo nước thì đã có nước mưa dự trữ để dùng.

Anh Chảo Vần Sang là một trong số ít những thanh niên biết nói tiếng Kinh ở vùng này anh tâm sự: “mình chưa bao giờ nghĩ có nước ngay cạnh nhà, chưa có bể phải đi lấy nước từ sáng sớm rồi về đi nhặt rau lợn và thu ngô, mình có 2 đứa con nên không có nhiều người làm việc và đi lấy nước. Nhà lúc nào cũng thấy nghèo nước và nghèo khổ. Giờ có nước nuôi lợn. Lợn lớn thì bán đi có tiền thì cuộc sống mới tốt được”