English

TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA VÀ NGHỆ THUẬT CAO BẰNG tại NGÀY HỘI THỔ CẨM CAO BẰNG

21/10/2014

TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA VÀ NGHỆ THUẬT CAO BẰNG

tại NGÀY HỘI THỔ CẨM CAO BẰNG

RENAISSANCE Riverside Hotel

8-15 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

                                                                                                                                              

Thời gian

Tối ngày 8 tháng 11 năm 2014, từ 17.00 đến 21.00

Ngày 9 tháng 11 năm 2014, từ 9.00 đến 16.00

Sản phẩm Thổ cẩmtinh túy ~ Đặc sản miền núi~ Bài hát, điệu nhảy truyền thống của các nhóm dân tộc và hơn thế nữa…


Không gian văn hóa của các nhóm Dân tộc Thiểu số tỉnh Cao Bằng sẽ được tái hiện ở Ngày Hội Thổ Cẩm Cao Bằng tại TP. Hồ Chí Minh. Nghệ nhân đến từ các nhóm dân tộc Lô Lô, Nùng, Mông Trắng, Mông Đen, Dao Đỏ và Dao Tiền sẽ trình diễn và giới thiệu các sản phẩm văn hóa nghệ thuật của Cao Bằng. Sự kiện này được đồng tài trợ và tổ chức bởi HELVETAS Swiss Intercooperation, DECEN - Trung tâm Phát triển Cộng đồng Cao Bằng và Mystère Shop Saigon.

Ngày hội Thổ cẩm Cao Bằng là cơ hội duy nhất trong năm tại TP. Hồ Chí Minh để khám phá văn hóa và nghệ thuật tinh túy của các dân tộc miền núi phía Bắc.

Bước chân vào ngày hội này, bạn sẽ thấy như mình đang ở giữa Chợ Phiên của những người dân tộc thiểu số. Bạn sẽ thấy các chị em dân tộc, xúng xính trong các bộ váy đẹp chỉ dành mặc khi đi chợ; họ sẽ bày bán các đặc sản dân dã của miền sơn cước trong các hàng quán với giỏ và mẹt. Bạn sẽ được cảm nhận sự đậm đà của những hương vị núi rừng giữa đất Sài Gòn. 

Bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những sản phẩm thổ cẩm tinh túy dành riêng cho sự kiện này. Những hoa văn đẹp mắt thường thấy trên trang phục truyền thống của người dân tộc thiểu số được sử dụng một cách sáng tạo để tạo nên những sản phẩm như túi xách, mũ, khăn quàng cổ và đồ trang trí nội thất. Điều này mang lại vẻ đẹp rất riêng và đặc biệt cho các sản phẩm. Khi mua những sản phẩm thổ cẩm này, bạn không chỉ mang lại niềm vui cho chính mình, người thân hay bạn bè mà bạn còn đang giúp đồng bào các dân tộc thiểu số cải thiện sinh kế của họ! Đây cũng là cơ hội để bạn ngắm nhìn những trang phục truyền thống của các nhóm dân tộc thiểu số ở Cao Bằng.

Hành trình khám phá văn hóa và nghệ thuật tại Ngày Hội Thổ Cẩm Cao Bằng sẽ bắt đầu từ những sản phẩm thổ cẩm tinh túy cho tới cách mà chúng được làm ra. Ẩn sau những sản phẩm tinh xảo ấy là những câu chuyện bất ngờ về cuộc sống của người dân miền núi. Các bước để sản xuất thổ cẩm như quay sợi, dệt vải, vẽ hoa văn từ sáp ong và thêu tay sẽ được trình diễn bởi những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Nếu muốn, bạn cũng có thể thử tham gia các bước làm thổ cẩm! Các nghệ nhân sẽ rất sẵn lòng giúp bạn.

Ngày Hội Thổ Cẩm Cao Bằng không chỉ đơn thuần là một cơ hội mua sắm, mà còn là dịp để nhà tổ chức tìm kiếm nguồn tài trợ giúp cho người dân tộc thiểu số ở vùng thiếu nước có cơ hội tiếp cận nước sạch tốt hơn.

Tiếng hát và các điệu nhảy truyền thống là một phần không thể thiếu vắng trong các phiên chợ. Tới phiên chợ bạn sẽ có dịp giao lưu cùng với các chàng trai cô gái miền núi trong các điệu nhảy vui vẻ của họ. Một bộ sưu tập những bức tranh khắc họa cuộc sống và con người Việt Nam cũng sẽ được trưng bày và bán trong ngày hội!

Sự kiện sẽ diễn ra trong tối ngày 8 tháng 11 năm 2014 ( từ 17.00 đến 21.00) và cả ngày 9 tháng 11 năm 2014 (từ 9.00 đến 16.00)

Hãy đắm mình trong không gian văn hóa của các dân tộc thiểu số miền núi!

  • Chương trình là một trong những hoạt động quan trọng của DECEN trong việc thực hiện quảng bá tiềm năng du lịch, tiềm năng phát triển các sản phẩm thổ cẩm truyền thống đặc sắc của Cao Bằng trong khuôn khổ dự án LIVE - ‘‘Cải thiện sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng thông qua tiếp cận tốt hơn Nước sạch và vệ sinh môi trường và thị trường cho chuỗi hàng thổ cẩm“.
  • HELVETAS Swiss Intercooperation là nhà tài trợ của dự án LIVE. Hoạt động Việt Nam từ năm 1994 trong lĩnh vực nông nghiệp, nông lâm và phát triển nông thôn. Hiện nay các chương trình của HELVETAS Swiss Intercooperation tập trung vào các lĩnh vực như quản trị công, lập kế hoạch có sự tham gia, cải cách hành chính công, nước sạch vệ sinh, thương mại công bằng và phát triển chuỗi giá trị
  • Trung tâm phát triển cộng đồng Cao Bằng (DECEN) là tổ chức hỗ trợ phát triển phi lợi nhuận đầu tiên được thành lập tại Cao Bằng và hoạt động vì sự phát triển bền vững của người DTTS thông qua thực hiện ngày càng tốt hơn quyền tiếp cận thông tin, hỗ trợ tiếp cận thị trường, hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn.
  • Mystère Shop là một trong những cửa hàng bán đồ lưu niệm và thủ công mỹ nghệ đặc biệt và độc đáo nhất tại Việt Nam. Tên của cửa hàng đã phần nào nói lên sự độc đáo và duy nhất của các sản phẩm thổ cẩm và thủ công mỹ nghệ tại đây. Đến Mystère Shop, bạn sẽ nhận thấy sự phong phú đa dạng của các sản phẩm chất lượng cao, được các nghệ nhân và người dân tộc thiểu số làm bằng tay.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Phát triển Cộng đồng
Cao Bằng

Bà Đinh Thị Thùy Linh – Phó Giám đốc

Email: linh.dinh@decen.org

www.decen.org

Tel: + 84 263 853263

Mystère Shop Sai Gon

Ông Dirk Salewski–Giám đốc

Email: Dirk.salewski@client-concepts.de

Mystere Shop, 141 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh 

Tel: + 84 8 382 39615

HELVETAS Swiss Intercooperation

Bà Nguyễn Tú Anh – Giám đốc Hành chính
và Nhân sự

Email: nguyen.tuanh@helvetas.org

www.helvetas.org.vn

Tel:  +84 4 3843 1750